Sự phát triển vượt bậc và không ngừng của công nghệ và thiết bị nha khoa đã giúp các nha sĩ có thêm nhiều phương pháp điều trị, tái tạo răng tiên tiến hơn. Trong đó, nha khoa dán dính là một phương pháp tiêu biểu, hứa hẹn thay thế hoàn toàn cho mão răng truyền thống.

Tìm hiểu về nha khoa dán dính

So với mão răng truyền thống thì công nghệ dán dính sở hữu rất nhiều điểm mạnh, trở thành xu hướng tất yếu trong các phương pháp nha khoa hiện đại.

Nha khoa dán dính là gì?

Nha khoa dán dính là một phương pháp thực hành nha khoa phổ biến hiện nay. Đây là phương pháp giúp khắc phục các vấn đề răng hỏng, răng mất, răng thiếu tính thẩm mỹ về màu sắc, hình dáng…Phương pháp này sử dụng các vật liệu dán dính để khôi phục cấu trúc răng tự nhiên.

Các phương pháp nha khoa dán dính tiêu biểu

Mỗi một phương pháp dưới đây sẽ sử dụng một loại vật liệu phù hợp, tiến hành theo quy trình tiêu chuẩn. 

Veneer

Veneer là một phương pháp nha khoa dán dính được sử dụng để cải thiện vẻ ngoài của răng. Phương pháp này dùng các loại vật liệu chính là veneer chất liệu sứ và composite gốc nhựa. Đây là phương pháp thường áp dụng cho răng trước, những răng có màu sắc không đều, hình dạng không cân đối hoặc răng bị hỏng nhẹ.

Veneer thường áp dụng để thẩm mỹ, tái tạo răng trước

Onlay 

Onlay là một phương pháp nha khoa dán dính sử dụng để khắc phục răng hỏng nặng hơn so với veneer. Đây là giải pháp phục hình răng gián tiếp, áp dụng cho các vùng răng bị tổn thương mà không cần phải lấy đi một phần răng. 

Onlay sử dụng các vật liệu dán dính như sứ, kim loại hoặc composite. Việc lựa chọn vật liệu cần phù hợp với cấu trúc răng tự nhiên. Quá trình Onlay bao gồm các bước cơ bản như chế tạo và gắn onlay lên mặt cắt của răng để phục hồi hình dạng, chức năng và sự ổn định của răng.

Endocrown

Endocrown là một phương pháp phục hồi tái tạo lại răng sau khi kết thúc quá trình điều trị tủy. Đây là phương pháp bảo tồn răng gốc với công nghệ dán dính hiện đại. Endocrown giúp tái tạo hình dạng và chức năng của răng, đồng thời bảo vệ răng khỏi sự hư hỏng sau điều trị gốc. Vật liệu dán dính dùng trong Endocrown có thể là chất hàn Fuji hoặc composite, chất liệu chụp răng sứ. 

Endocrown giúp tái tạo hình dạng và chức năng của răngƯu điểm của nha khoa dán dính

Phương pháp dán dính trong nha khoa hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội, cả về thẩm mỹ lẫn độ bền cấu trúc. 

Tính thẩm mỹ

Theo phương pháp dán dính, răng mới sẽ được thiết kế và tạo hình sao cho phù hợp với màu sắc, hình dạng và kích thước của răng tự nhiên. Các vật liệu dùng trong quá trình dán dính đều có khả năng tương thích màu sắc cao với răng tự nhiên, tạo ra hiệu quả thẩm mỹ tốt nhất.

Độ bền cấu trúc răng

Nha khoa dán dính có khả năng khôi phục và bảo vệ cấu trúc răng hiệu quả. Các vật liệu dán dính được gắn chắc chắn lên các bề mặt của răng, giúp gia cố, bảo vệ cho cấu trúc răng. Điều này giúp tăng độ bền và ổn định cho răng, ổn định khả năng ăn nhai cho bệnh nhân.

Giảm thiểu mài mòn răng

Khi thực hiện bước dán dính, nha sĩ chỉ cần loại bỏ nhẹ nhàng một lớp rất mỏng, nhỏ trên bề mặt răng. Thao tác này không giống với cách mài răng truyền thống, giúp bảo vệ cấu trúc tự nhiên của răng. Ưu điểm này cũng mang tới cho bệnh nhân một trải nghiệm làm răng thoải mái, nhẹ nhàng.

Nha khoa dán dính giảm mài mòn răng

Vì sao nha khoa dán dính là phương pháp thay thế hoàn hảo cho mão răng truyền thống?

Bảng so sánh dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn lý do vì sao nha khoa dán dính là phương pháp thay thế hoàn hảo cho mão răng truyền thống

 

 

Mão răng truyền thống

Nha khoa dán dính

Khả năng bảo tồn răng tự nhiên

Phải mài răng để lắp đặt mão răng nên một phần răng tự nhiên bị loại bỏ, ảnh hưởng tới cấu trúc răng gốc.

Chỉ một phần rất nhỏ và mỏng trên bề mặt răng bị loại bỏ trước khi dán các vật liệu dán dính nên khả năng bảo tồn răng tự nhiên cao hơn, cấu trúc răng gốc không bị ảnh hưởng.

Hiệu quả thẩm mỹ

Các vật liệu sử dụng trong mão răng truyền thống khá hạn chế về khả năng tương thích với màu sắc của răng tự nhiên. Bởi vậy mà hiệu quả thẩm mỹ chưa cao. 

Sử dụng các vật liệu đồng màu với màu– sắc răng tự nhiên, đạt kết quả thẩm mỹ cao, giúp bệnh nhân có hàm răng đẹp tự nhiên nhất.

Khả năng tái tạo chức năng răng

Cấu trúc răng tự nhiên bị mài mòn nhiều nên khả năng ăn nhai bị ảnh hưởng.

Sử dụng vật liệu dán dính cao cấp, khôi phục chức năng ăn nhai thoải mái cho hàm răng

Một số vật liệu tiêu biểu trong nha khoa dán dính

Cùng tìm hiểu về một số vật liệu nha khoa dán dính tiêu biểu đang được đông đảo phòng khám, bệnh viện sử dụng khi thực hành nha khoa dán dính:

  • VITA VMK Master: Đây là dòng vật liệu cứng chắc, độ bền tối ưu, giúp phục hình thẩm mỹ hiệu quả cho răng nhờ màu sáng bóng. Việt liệu này có đủ bộ phụ gia để tạo hiệu ứng khi cần thiết.
  • VITA VM9: Đây là vật liệu sứ đắp phi kim, có đặc tính như men răng tự nhiên. Nhờ vậy mà vật liệu nha khoa dán dính này giúp hàm răng đạt hiệu quả thẩm mỹ cao, ổn định cấu trúc chức năng.
  • VITA LUMEX AC: Dòng vật liệu này tạo màu sắc tự nhiên cho răng. Đây là vật liệu phủ sứ một cách hiệu quả và chính xác nhờ sự kết hợp hoàn hảo của các vật liệu phụ. Sử dụng Vita Lumex AC giúp phục hồi răng bền đẹp, xây dựng cấu trúc bề mặt bền bỉ.
  • VITA AKZENT PLUS: Đây là một bộ dụng cụ stain màu cao cấp có vai trò cá nhân hóa phục hình răng. Nhờ bộ dụng cụ này mà kết quả dán dính tự nhiên, tương thích nhất với răng gốc. 
  • VITAVM LC: Vật liệu này có khả năng tái tạo màu sắc tối đa, giúp đạt hiệu quả thẩm mỹ cao nhất. Vật liệu này có dạng bột hoặc dạng lỏng, rất dễ sử dụng.

Vật liệu nha khoa VITA cao cấp

Như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa về lợi ích và ưu điểm của nha khoa dán sính so với mão răng truyền thống trong việc tái tạo răng tự nhiên. Với sự phát triển không ngừng của các kỹ thuật nha khoa cũng như sự xuất hiện của các vật liệu nha khoa mới, chắc chắn nha khoa dán dính sẽ là giải pháp hoàn hảo thay thế cho mão răng truyền thống. Nếu phòng khám/ lab của bạn đang có nhu cầu về các vật liệu dán dính nha khoa, hãy liên hệ ngay với N.K.Luck Việt Nam để được cung cấp nhé!