PHỤC HÌNH NGUYÊN KHỐI TỪ ZIRCONIA HT

MDT Bjorn Czappa (mc ZAHNTECHNIK, Oldenburg, Đức) đã thử dùng vật liệu CAD / CAM trắng VITA YZ HT (VITA Zahnfabrik, Bad Sackingen, Đức) và giải thích trong buổi phỏng vấn cách phục hình nguyên khối thẩm mỹ đạt được sản xuất từ Zirconia có độ trong mờ cao kết hợp sử dụng với dung dịch quét màu và stain. Ông cũng mô tả các bước xử lý cần thiết và đưa ra lời khuyên có giá trị cho việc sử dụng dung dịch màu VITA YZ HT SHADE.

Cho phục hình nguyên khối VITA YZ HT trắng kết hợp dung dịch nhuộm VITA YZ HT SHADE

DV: Đối với những chỉ định nào thì phục hình nguyên khối có độ trong mờ cao hữu dụng?

MDT Bjorn Czappa: Về nguyên tắc, trong điều kiện bị hạn chế không gian, ngăn chặn nứt mẻ, và bất cứ trường hợp cần tốc độ là cần thiết. Cuối cùng, quyết định đó phải tùy vào nền tảng của bệnh nhân là liệu phục hình khối zirconia có thể được sử dụng.

DV: các bước chính để mô tả đặc trưng với nước quét sườn VITA YZ HT SHADE sau khi phay là gì?

MDT Bjorn Czappa: Khi sử dụng phương pháp nhuộm này với kỹ thuật cọ quét, các LIOUID SHADE lớp quét đầu tiên ở phần cổ của mão, phần thân và khu vực incisal. Hiệu quả được tăng cường bằng cách quét lặp đi lặp lại của chất lỏng. Nếu cần thiết, stain bổ sung cũng có thể được sử dụng.

DV: Dung dịch nhuộm nào được đề xuất, đặc biệt sử dụng cho mặt nhai và khu vựa cạnh cắn, và những hiệu ứng nào có thể đạt được?

MDT Bjorn Czappa: Một hiệu ứng tạo độ sâu tự nhiên có thể dùng màu xanh,tạo độ trong ở các múi răng với màu xám. Các nàu bổ sung Chroma A-D thích hợp giữa các kẽ răng và vùng cổ và tăng cường màu cho kẽ rãnh

DV: Sau khi nhuộm màu, phục hình zirconia phải được sấy khô. Những gì cần phải được xem xét trong quá trình làm khô, và làm thế nào, cụ thể, điều này có được thực hiện?

MDT Bjorn Czappa:: Phục hình có thể được phơi khô dưới đèn hồng ngoại có nhiệt độ 250watt hoặc chương trình làm khô Pre-Dry  VITA YZ HT SL trong lò nướng. Sau đó, chúng có thể được nung kết trong lò nung ZYRCOMAT VITA 6000 MS sử dụng chế độ TỐC ĐỘ NHANH.

DV: Sau khi nhuộm màu, phục hình có thể đước stain màu và làm bóng. Tại sao bước này quan trọng, những gì cần phải được xem xét ở đây?

MDT Bjorn Czappa: Để bảo vệ răng đối diện bị mài mòn bởi zirconia, các khu vực mặt nhai nên được đánh bóng để tạo độ láng cao, và phục hình sau đó được phủ một lớp bóng kép . VITA AKZENT Plus GLAZE LT, ví dụ, là phù hợp. Nhiệt độ nướng không được vượt quá 850°C.

H1: mão CAM-sản xuất của Zirconia VITA YZ HT
Lưu ý: Trước khi nhuộm màu, rà qua toàn bộ bề mặt nhai nhẹ với mũu kim cương mịn để
chất lỏng có thể bám tốt vào bề mặt.

H2. Lớp đầu tiên sẽ được quét quanh cổ của mão răng
H3. Tùy thuộc vào cường độ màu mong muốn, quá trình này có thể được lặp lại tới bốn lần.

H4. Thân và cạnh cắn hoặc mặt nhai khi được nhuộn màu
H5. Phần cạnh cắn và mặt nhai có thể thiết kế với màu xanh và xám.

H6. ... màu xanh tạo hiệu ứng sâu và màu xám tạo độ trong
H7. Trước khi nung, phục hình cần được sấy khô.

H8. Phục hình sau khi được nung kểt và trước khi hoàn tất với stain Vita Akzent Plus.

H9. Phục hình sau khi stain màu và làm bóng trên mẫu hàm